CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ GIA TƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Gia Tường chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin, mạng Internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian quan, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, bên cạnh đó là việc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm, nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở trong bảo mật thông tin, sự nhẹ dạ cả tin của người dân khi sử dụng công nghệ thông tin, từ đó đã có nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi như giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại để đe dọa lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhân viên ngân hàng mời chào cung cấp các khoản vay ngân hàng online; cơ quan, tổ chức thông báo “trúng thưởng”; Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn để khai thác thông tin cá nhân; người quen của lãnh đạo cấp cao có thể chạy án, xin việc; giả mạo zalo, Facebook của các đồng chí Lãnh đạo các cấp trong cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Thời gian quan, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, bên cạnh đó là việc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm, nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở trong bảo mật thông tin, sự nhẹ dạ cả tin của người dân khi sử dụng công nghệ thông tin, từ đó đã có nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi như giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại để đe dọa lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhân viên ngân hàng mời chào cung cấp các khoản vay ngân hàng online; cơ quan, tổ chức thông báo “trúng thưởng”; Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn để khai thác thông tin cá nhân; người quen của lãnh đạo cấp cao có thể chạy án, xin việc; giả mạo zalo, Facebook của các đồng chí Lãnh đạo các cấp trong cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong tháng qua công an xã đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý các vụ việc như: Bắt khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 06/6/2022 ; Phát hiện xử lý vi phạm hành chính 02 vụ, 02 đối tượng, trong đó: 01 vụ sử dụng trái phép chất ma túy tại thôn Công Luận phạt 1,1 triệu đồng; 01 vụ sử dụng xung kích điện tự chế để khai thác thủy sản trái phép tại thôn An Nội, xử phạt 04 triệu đồng.

Để tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, UBND xã Gia Tường đã có văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ xã, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể ở xã, các đồng chí Trưởng thôn chỉ đạo thực hiện một số nội dung:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thông tin rộng rãi, kịp thời, công khai, minh bạch trong nhân dân về chủ trương phát triển kinh tế, an sinh xã hội, dự án bất động sản, quy hoạch xây dựng…tuyên truyền, thông báo về hành vi, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể mang tính điển hình để cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp quản lý tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản.

2. Tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác với các cuộc điện thoại xưng danh nghĩa các Cơ quan nhà nước, đặc biệt là xưng danh lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại để đe dọa lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhân viên ngân hàng mời chào cung cấp các khoản vay ngân hàng online; cơ quan, tổ chức thông báo “trúng thưởng”; Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn; người quen của lãnh đạo cấp cao có thể chạy án, xin việc; giả mạo zalo, Facebook của các đồng chí Lãnh đạo các cấp trong cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không cung cấp các thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản ngân hàng của người không quen biết để tránh bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

3. Tuyên truyền cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng inernet, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo...Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy. Khi có cuộc gọi, tin nhắn từ số điện thoại lạ về các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng, nợ cước viễn thông, người dân cần liên hệ hoặc trực tiếp để xác minh nội dung; đồng thời không tùy tiện cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng, mã OTP của mình cho bất kỳ ai để tránh bị mất tài sản. Khi mua hàng qua mạng, cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua.

4. Tuyên truyền Nhân dân nâng cao cảnh giác với các đối tượng lạ mặt, tiếp thị mua, bán hàng hóa có thể lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện trên địa bàn nơi cư trú có đối tượng hoạt động phạm tội như trên thì báo ngay cho Công an xã để kịp thời theo dõi xử lý theo qui định của pháp luật.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ XÃ GIÃ TƯỜNG
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2