CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ GIA TƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐÌNH AN NỘI, XÃ GIA TƯỜNG

Trải qua bao biến thiên của thời gian, sự tàn phá của chiến trinh, đình An Nội, thôn An Nội, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình ngày nay vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo, đặc trưng của ngôi đình Việt.

Theo thần tích còn lưu giữ: Đình là nơi thờ cúng Tam vị Thánh Tản Viên, Thành hoàng bản thổ, đây là những vị thần có công với nước, được các triều đại phong kiến ban cấp sắc phong qua các thời kỳ lịch sử.

 

Khuôn viên di tích Đình An Nội, xã Gia Tường

Đình An Nội nằm trên khu đất cao, rộng rãi và được xây dựng tách biệt với khi dân cư, xung quanh là cánh đồng , phái trước là hồ nước với nhiều cây cối cổ thụ. Đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Đinh gồm: tòa Tiền đường và Hậu cung .  Tòa Tiền đường có 5 gian, Hậu cung có 2 gian với kết cấu mái, vì kèo được thiết kế bằng bê tông giả gỗ được trang trí nhiều nét hoa văn tinh xảo; Hiên tiền đường, chính giữa bờ nóc mái là hình lá triện chữ phúc, hai đầu bờ nóc trang trí hình hai con kìm phun nước tinh xảo. Phía ngoài đốc đắp hình hổ phù.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh. Năm 1951 di tích đã phá hủy, đến năm 2004 Đình được phục dựng lại trên khu đất cũ, với nhiều hiện vật có giá trị được lưu giữ như:sắc phong, câu đối, bộ bát cửu…

Ban thờ công đồng

Hằng năm, vào các ngày 18-20/11 âm lịch nhân dân trong vùng thường tổ chức Lễ hội tưởng nhớ đức Tản viên, đây không chỉ là dịp để con cháu tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị thần mà còn là nơi để du khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Với những giá trị lịch sử văn hóa to lớn ấy, năm 2021 di tích Đình An Nội được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ XÃ GIÃ TƯỜNG
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2